Elementor คืออะไร ? (Update 2024)

Elementor คืออะไร ? (Update 2024)

Elementor คืออะไร ?

Elementor เป็น Plugin เสริมสำหรับ WordPress ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างหน้าเว็บไซต์ โดยที่ไม่ต้องเขียน Code และใช้งานง่าย เพียงแค่ลากและวาง (Drag and Drop) ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้แล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Elementor เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress

Elementor นั้นมีเครื่องมือต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยให้นักพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกันว่า Elementor สามารถทำอะไรได้บ้าง และจะดีเหมือนคำกล่าวอ้างหรือไม่ ?

ประวัติความเป็นมาของ Elementor

Elementor Ltd. เป็นนักพัฒนาจากประเทศอิสราเอล ส่วนใหญ่รู้จักในการเป็น page builder สำหรับ wordpress

Elementor จะช่วยให้ผู้ใช้งาน wordpress สามารถที่จะสร้างและแก้ไขเว็บไซต์ด้วยวิธีการ ลากและวาง

Elementor นั้นแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชั่น คือ Elementor Free และ Elementor Pro

Elementor Pro นั้นมีเครื่องมือที่จะช่วยในการสร้างเว็บไซต์ ที่ต่างจาก Elementor แบบฟรี ซึ่งเวอร์ชั่นแบบฟรีนั้นจะให้ใช้ได้แค่เครื่องมือการใช้งานแบบพื้นฐานเท่านั้น แต่ Elementor Pro จะมีเครื่องมือและออฟชั่นที่ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ที่มากกว่า

ในเดือน มกราคม ค.ศ. 2021 Elementor ถูกเผยแพร่กว่า 57 ภาษา โดยได้รับการจัดอันดับในระดับ 5 ดาว และยังมีผู้ที่ติดตั้งมากกว่า 5 ล้านผู้ใช้งานทั่วทั้งโลก

Elementor นั้นถูกก่อตั้งใน ค.ศ. 2016 โดย โยนิ ลุคเซนเบิร์ก และเอเรียล คลิกสไตน์ (Yoni Luksenberg and Ariel Klikstein)

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 ทีมงาน Elementor ได้ปล่อยธีมที่ชื่อว่า “Hello” ธีมใน wordpress.org

Hello Theme นั่นเป็นธีมที่ใช้ควบคู่กับ Elementor ได้เป็นอย่างดี

ลากและวาง พร้อมแสดงผลทันที

เหตุผลที่ทำให้ Elementor นั้นเป็นที่นิยมนั้น สามาเหตุมาจากการใช้งานของ Elementor คือ การลากและวาง พร้อมแสดงผลได้ทันที ซึ่งต่างจากการสร้างเว็บไซต์แบบเก่าคือการใช้ภาษา HTML ในการสร้างเว็บไซต์

รองรับ Responsive (การแสดงผลในหลายหน้าจอ)

จุดเด่นของ Elementor อีกอย่างหนึ่งคือ การที่รองรับ Responsive หรือสามารถปรับแต่งหน้าเว็บได้ตามอุกรณ์ที่ใช้แสดงผล คือ คอมพิวเตอร์ แทบเล็ต และ มือถือ และคุณสามารถที่จะกำหนดการแสดงผลแยกแต่ล่ะอุปกรณ์ได้ด้วย

Elementor Widget

ใน Elementor นั้น widget คือกล่องเครื่องมือสำเร็จรูปสำหรับสร้างเว็บไซต์คุณ คุณสามารถสร้างตัวอักษรไปจนการนำข้อมูลแบบ dynamic มาแสดงที่หน้าเว็บของคุณ

Widget ที่เป็นที่นิยมและมีการใช้งานบ่อยๆ ได้แก่ Heading widget, Text Editor widget, Image widget และ Button widget ด้วย widget ทั้ง 5 นี้ คุณสามารถที่จะสร้างหน้าเว็บพื้นฐานได้แล้ว

Elementor widget นั้นจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบฟรี และ แบบโปร (เสียเงิน)

Elementor ฟรี

Basic widget เป็น widget พื้นฐาน ซึ่งจะมีอยู่ใน Elementor แบบฟรี

basic widget
Basic Widgets

Elementor Pro (เสียเงิน)

Elementor pro เป็นการเสียเงินซื้อไลเซ่นของ Elementor ซึ่งจะทำให้ได้มี widget เพิ่มเติมจาก elementor ฟรี และยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานเพิ่มเติมอีกด้วย

Pro widget เป็น widget เพิ่มเติมจาก Basic widget ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้เว็บไซต์ และทำให้เว็บไซต์ของคุณน่าสนใจมากขึ้น

Pro Widgets

Theme Elements เป็น widget อีกชนิดหนึ่ง แต่ theme elements นั้นจะใช้ในการสร้างเทมเพลตสำหรับเว็บไซต์

Theme Elements

WooCommerce Widgets เป็น widget สำหรับปลั๊กอิน woocommerce จะใช้ในการสร้างร้านค้าออนไลน์

WooCommerce Widgets

Hello Elementor Theme

Hello Elementor ธีม เป็น ธีมที่สร้างโดยผู้พัฒนาคือ elementor เอง ตัวธีมนั้นมีลักษณะเบา และแทบจะไม่มีส่วนให้ปรับแต่งเลย เพราะ Hello Elementor Theme นั้นจะใช้ฟังก์ชั่นของ elementor จึงทำให้ hello elementor theme นั้นแทบจะไม่มีฟังก์ชั่นอะไรให้ปรับแต่งเลย

hello elementor theme
hello elementor theme

Elementor Theme Builder

Elementor Theme Builder เป็นเครื่องมือที่จะช่วยจัดการส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ เช่น headers, footers, global page templates, golbal post templates, และอื่นๆ อีกมากมาย ในทุกๆ ส่วนของเว็บไซต์ สามารถสร้างและออกแบบได้ด้วย elementor theme builder

Elementor Popup

elementor popups
elementor popups

Popup เป็นเครื่องมือทางการตลาดยอดนิยมที่จะช่วยให้คุณเก็บข้อมูลลูกค้า นำเสนอส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้า หรือต้องการแสดงข้อมูลที่ต้องการแจ้งให้ลูกค้าของคุณทราบผ่านทาง Popup

Elementor Popups เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณออกแบบ popups ของคุณ และยังช่วยกำหนดการแสดงผลของ popups ตามเงื่อนไขที่คุณกำหนดได้อีกด้วย

สรุป

Elementor นั้นเป็น Plugin ประเภท Page Builder ของ wordpress ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์จากที่เคยเขียนด้วย coding มาเป็นแบบ ลากและวาง พร้อมแสดงผลได้ทันที นอกจากนี้ elementor นั้นยังมีเครื่องมืออื่นๆ ที่มีมาให้แก่คุณด้วย

  • Basic widgets
  • Pro widgets
  • Theme elements
  • WooCommerce witgets
  • Hello Elementor theme
  • Theme builder
  • Popup builder
  • ฯลฯ

 

หากเพื่อนๆ ไม่ถนัดในการเขียน coding ในการสร้างเว็บไซต์ elementor ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น

บทความทั้งหมด

Add Your Heading Text Here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.